Banner
Hàng loạt doanh nghiệp 'cầu cứu' vì giá vật liệu xây dựng tăng
Hàng loạt doanh nghiệp 'cầu cứu' vì giá vật liệu xây dựng tăng
Gần tháng qua giá vật liệu xây dựng tăng, 40 doanh nghiệp ở Cà Mau đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng tỉnh, kiến nghị điều chỉnh giá cho phù hợp với thị trường.
 

 

Các doanh nghiệp đồng ký tên cầu cứu đến lãnh đạo tỉnh Cà Mau
ẢNH: GIA BÁCH
 

 

Ngày 30.4, theo nguồn tin của Thanh Niên, 40 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng ở Cà Mau đã ký đơn cầu cứu gửi đến UBND tỉnh này và các ngành có liên quan kiến nghị xem xét, điều chỉnh lại giá cả của một số vật liệu xây dựng như sắt, thép, đá, cát... phù hợp với thị trường hiện nay.
 
Cụ thể, 40 doanh nghiệp kiến nghị Sở Xây dựng báo giá có thêm vật liệu cát vàng (có chấm) xây dựng đủ tiêu chuẩn đưa vào công trình thi công; cần bổ sung thêm báo giá đá dăm cấp phối 0x4 loại 1, loại 2 đạt chuẩn...
 
Đồng thời kiến việc cung cấp giá cho cơ quan quản lý nhà nước phải chịu trách nhiệm trước giá báo của mình, phải báo giá vật liệu xây dựng như: cát, đá, sắt thép, xi măng đúng tiêu chuẩn, đạt yêu cầu về chất lượng. Nguồn cát đá đang khan hiếm và giá tăng nên đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau sớm thông báo giá mới nhất đúng sát với thực tế. Giá của Sở Xây dựng, Sở Tài chính báo ở tháng 1 và tháng 2 rất thấp so với giá hiện tại. Hiện giá cát  thị trường  tăng gần gấp đôi so với thông báo này. Các hợp đồng của doanh nghiệp theo hình thức trọn gói, đơn giá cố định. Khi chủ đầu tư lập dự toán chưa có thông báo giá tăng sát với thực tế kịp thời.
 
Trước diễn biến trên, 40 doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở ban ngành có liên quan cho phép được điều chỉnh lại giá vật liệu xây dựng, giá nhân công sát đúng tình hình thực tế tại địa phương.
 
"Nguồn cung không đủ đáp ứng cho nhu cầu thực tế của doanh nghiệp trong thi công xây dựng công trình đã khiến cho một số công trình của nhà thầu bị ngưng trệ, chậm tiến độ. Từ đó nhà thầu rơi vào hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bị phá sản vì thua lỗ"- chủ 1 doanh nghiệp than.
 
Ông S.T.P. chủ 1 doanh nghiệp than: "Các hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu hiện nay theo hình thức trọn gói, đơn giá cố định. Chủ đầu tư lập dự toán vào thời điểm chưa có thông báo vật tư tăng giá của ngành chức năng và tổ chức đấu thầu thì doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hiện,  thị trường giá vật liệu quá cao. Cát tăng gần gấp 3 lần so với dự toán, sắt thép tăng gần gấp đôi, cấp phối đá dăm tăng gấp rưỡi. Chúng tôi rất mong UBND tỉnh sớm chỉ đạo các sở ngành có liên quan cho phép được điều chỉnh lại giá vật liệu xây dựng, giá nhân công theo đúng tình hình thực tế tại địa phương hiện nay"
 
Ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau cho biết: "Chúng tôi đã nắm tình hình và tổ liên ngành đã đi kiểm tra nắm tình hình vì có những chỗ giá vật liệu tăng đột biến, giá chênh lệch rất cao; xem các ban quản lý dự án xây dựng giá các gói thầu sao. Chiều ngày 5.5 chúng tôi sẽ họp giữa các nhà thầu, ban quản lý dự án để nghe và cùng nhau giải quyết"
 
Giá  vật liệu xây dựng PV Thanh Niên ghi nhận vào ngày 30.4: sắt có mức giá trên 19.000 đồng/kg (giá dự toán hơn 13.000 đồng/kg) tăng khoảng 6.000 đồng/kg; cát vàng (phục vụ xây dựng) từ 300.000 - 380.000 đồng/m3 tăng khoảng 150.000 đồng; đá khoảng từ 490.000 đồng/m3 tăng khoảng 100.000 đồng/m3.
 

Đăng ký nhận tin

Nhập Email của bạn để nhận thông báo mới nhất từ chúng tôi

Copyrights © 2021 PHUONG TUAN
  • Online: 5
  • Thống kê tháng: 2354
  • Tổng truy cập: 146562

Zalo

Facebook

Hotline 0913 400391

Hàng loạt doanh nghiệp 'cầu cứu' vì giá vật liệu xây dựng tăng

Hàng loạt doanh nghiệp 'cầu cứu' vì giá vật liệu xây dựng tăng

Hàng loạt doanh nghiệp 'cầu cứu' vì giá vật liệu xây dựng tăng